Trao tâm tình từ chiếc bánh trung thu ngon

Những mùa trăng bây giờ, người ta đem đến tặng nhau những hộp bánh đẹp tựa như một rương châu báu, nắp hộp bằng gỗ quý thấy trên những lớp lụa vàng là những chiếc bánh tựa như những khối ngọc. “Tấm lòng gửi trao nhau vẫn thế, chỉ có những mùa trăng là ngày càng đẹp lên…
 
Tư vấn giá bánh trung thu ngon nhất
 Zhou Jian Hong, sư phụ làm bánh Trung thu của nhà hàng Long Đình (Hà Nội) nói rằng anh rất thích ngắm trăng Hồng Kông. Không chỉ mang sắc vàng trong sáng, mơ mộng, mà dường như ánh trăng ấy còn chứa đựng trong từng hạt ánh sáng cả mùi hương thơm phức ngọt ngào. Lẽ dĩ nhiên, mặt trăng ở đâu cũng trong và sáng như thế, nhưng vì người Hồng Kông đặc biệt coi trọng Tết Trung thu nên đến ngày này nhà nhà làm bánh nướng, hàng hàng bán bánh nướng. “Trên cao là ánh trăng vàng, dưới thấp là đèn lồng đỏ, và tràn ngập không gian là hương thơm ngọt ngào của bánh Trung thu, hỏi còn gì tuyệt vời hơn?”
Xem thêm bánh trung thu đặc biệt Long Đình
Bảo vật đêm Rằm
Hồng Kông vốn là vùng đất của những tinh hoa ẩm thực. 8 trường phái ẩm thực Trung Hoa đã tụ hội về đây, đua nhau khoe sắc khoe hương trong một khu vườn mà ẩm thực được coi là một ngành “công nghiệp không khói”, cạnh tranh khốc liệt. Có lẽ vì tính chuyên nghiệp và phát triển có hệ thống của ngành ẩm thực, mà Hồng Kông được coi là nơi thẩm định các giá trị. Một món ăn mới ra đời, liệu có thực sự ngon, liệu có tồn tại được lâu? Hãy mang món ăn ấy vào các nhà hàng Hồng Kông! Cũng thế là những chiếc bánh Trung thu. Có người đã nói rằng: “Đi khắp Trung Hoa cẩm tú, nếm thử đủ sắc đủ hương của mùa thu, cuối cùng quay về Hồng Kông để có thể nghĩ ra câu thơ vịnh đêm Rằm!”
Trung Hoa vốn là cái nôi khai sinh ra tục ăn bánh Trung thu, và ngay trên đất nước rộng lớn ấy, hình thức của những chiếc bánh rất khác và thay đổi tùy theo tình trạng thổ sản, môi trường kinh tế và khẩu vị của từng địa phương. Bánh Trung Thu Tô Châu có một lịch sử gốc gác hơn 1.000 năm. Tại vùng này, đếm ra có hơn cả tá kiểu thức mà phổ thông nhất là chiếc bánh Kim Thuỷ Mai Quế Nguyệt Bính nặn bằng tay, vỏ bánh mỏng chứa nhân bằng trái cây hay hạt tán nhuyễn. Bánh kiểu Tô Châu nổi danh với lớp vỏ làm bằng bột lên men thành từng lớp mỏng tang, ăn ngọt và béo.
Trong khi đó, bánh Trung thu Bắc Kinh có hai biến thể: một gọi là bánh “Ti-chiang” (đề tương) chịu ảnh hưởng Tô Châu, khác chăng là vỏ xốp nhẹ hơn chứ không tạo thành từng lớp mỏng như bánh Tô Châu; hai là bánh “Fan Mao” (phiến mao) – nhẹ như lông vũ, vỏ bánh nhẹ tơi màu trắng, nhân bánh có vị dược liệu Sơn tra. Bánh Bắc Kinh là bánh cung đình nên trang hoàng tỉ mỉ rất ngon mắt và hấp dẫn gợi thèm. Còn bánh Trung Thu Ninh Ba thoát thai từ kiểu Tô Châu và rất thịnh hành ở vùng Chiết Giang. Vỏ bánh đặc, chắc, chứa nhân dăm-bông hay hải tảo, điểm mùi gia vị cay và mặn. Bánh Trung thu Vân Nam có vỏ làm bằng nhiều thứ bột phối hợp của gạo, lúa mạch… và có vị ngọt đậm. Bánh Trung thu Quảng Đông quen thuộc với người Việt Nam hơn cả, thường là nhân lạp xường hay vị ngũ nhân (5 loại hạt). Hơi khác một chút, bánh Trung Thu Đài Loan gọi là “Nguyệt quang bính” với nhân làm bằng khoai lang, ăn rất ngọt, mềm và không ngán.